Thứ 3, ngày 30 tháng 7 năm 2024
CÔNG TÁC TRỌNG TÂM CHUẨN BỊ CHO NGÀY BẦU CỬ
13-4-2016

1. Thành lập Tổ bầu cử chậm nhất 50 ngày trước ngày bầu cử (ngày 02/4/2016)
2. Tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp (đến ngày 12/4/2016).
3. Niêm yết danh sách cử tri chậm nhất 40 ngày trước ngày bầu cử; tiến hành xong việc xác minh và trả lời về các vụ việc cử tri nêu lên đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp chậm nhất 40 ngày trước ngày bầu cử (ngày 12/4/2016)
4. Cử tri khiếu nại về việc lập danh sách cử tri (trong vòng 30 ngày kể từ ngày niêm yết danh sách); cơ quan lập danh sách của tri giải quyết và thông báo kết quả cho người khiếu nại (trong thời hạn 5 ngày, chậm nhất đến ngày 12/5/2016)
5. Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội chậm nhất 35 ngày trước ngày bầu cử (ngày 17/4/2016).
6. Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân mỗi cấp chậm nhất 35 ngày trước ngày bầu cử (ngày 17/4/2016).
7. Ban Thường trực ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã gửi biên bản hội nghị hiệp thương lần thứ ba và danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử được ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân đến ủy ban bầu cử cùng cấp chậm nhất 30 ngày trước ngày bầu cử (ngày 22/4/2016).
8. Ủy ban bầu cử cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã lập và công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp mình theo từng đơn vị bầu cử chậm nhất là 25 ngày trước ngày bầu cử (ngày 27/4/2016).
9. Nhận và phân phối tài liệu, phiếu bầu cử cho các ban bầu cử; nhận và phân phối tài liệu, phiếu bầu cử cho các Tổ bầu cử chậm nhất 25 ngày trước ngày bầu cử (ngày 27/4/2016).
10. Ủy ban bầu cử cấp tỉnh công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội ở địa phương mình theo quyết định của Hội đồng bầu cử quốc gia chậm nhất là 20 ngày trước ngày bầu cử (ngày 02/5/2016).
11. Tổ bầu cử niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội, người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân ở khu vực bỏ phiếu chậm nhất 20 ngày trước ngày bầu cử (ngày 02/5/2016)
12. Thời gian vận động bầu cử được bắt đầu từ ngày công bố danh sách chính thức những người ứng cử và kết thúc trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ (chậm nhất đến 07h sáng ngày 21/5/2016).
13. Hội đồng bầu cử quốc gia, Uỷ ban bầu cử, Ban bầu cử ngừng việc xem xét, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị về người ứng cử và việc lập danh sách những người ứng cử (thời hạn 10 ngày trước ngày bầu cử, chậm nhất đến ngày 12/5/2016) và sau đó chuyển toàn bộ hồ sơ về khiếu nại, tổ cáo chưa được giải quyết đến Ưỷ ban thường vụ Quốc hội hoặc Thường trực Hội đồng nhân dân để tiếp tục xem xét, giải quyết theo thẩm quyền (chậm nhất đến ngày 12/5/2016).
14. Trong thời hạn 10 ngày trước ngày bầu cử, Tổ bầu cử phải thường xuyên thông báo cho cử tri biết ngày bầu cử, nơi bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu bằng hình thức niêm yết, phát thanh và các phương tiện thông tin đại chúng khác của địa phương (chậm nhất đến ngày 12/5/2016).
II. Các nội dung công việc chuẩn bị bầu cử
- Lập danh sách cử tri (mẫu số 30).
- Lập và phát Thẻ cử tri.
- Công tác chuẩn bị cho Hội nghị Hịêp thương lần thứ ba.
- Lập và công bố danh sách những người ứng cử.
- Lập và niêm yết Tiểu sử tóm tắt của những người ứng cử.
- Việc in Phiếu bầu cử.
- Giải quyết khiếu nại tố cáo liên quan đến bầu cử.
- Việc nhận và phân phối tài liệu, phiếu bầu cử cho các tổ chức phụ trách bầu cử, chuẩn bị cơ sở vật chất – kỹ thuật cho phòng bỏ phiếu.
Chú ý những công việc triển khai thực hiện trong thời gian 10 ngày truớc ngày bầu cử và Ngày trước ngày bầu cử (21/5/2016)./.

Nguồn:stttt.kontum.gov.vn