Chủ nhật, ngày 28 tháng 7 năm 2024
Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng
16-1-2018

Ảnh minh họa

Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/01/2018, thay thế Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở và Nghị định số 180/2007/NĐ-CP ngày 07/12/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Nghị định quy định các hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm hành chính, thẩm quyền xử phạt và thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở. Đồng thời quy định cụ thể từng hành vi vi phạm đối với từng lĩnh vực.

Nghị định quy định tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính trong các lĩnh vực trên bị áp dụng một trong các hình thức xử phạt chính như: Cảnh cáo; phạt tiền, mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng là 500 triệu đồng đối với cá nhân, 1 tỷ đồng đối với tổ chức; mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở là 150 triệu đồng đối với cá nhân, 300 triệu đồng đối với tổ chức; Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ năng lực, chứng chỉ hành nghề hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 03 tháng đến 24 tháng.

Tin: Thanh Hữu