Kết quả xử lý, khắc phục công trình Nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Hồi
18-10-2018

Ngày 05 tháng 7 năm 2018, Sở Xây dựng đã ban hành Kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng đối với công trình Nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Hồi do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  làm chủ đầu tư.

Kết quả xử lý, khắc phục công trình Nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Hồi
CT

Dự án Nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum được Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định đầu tư cải tạo, nâng cấp và mở rộng với tổng mức đầu tư là 15,93 tỷ đồng và giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh làm Chủ đầu tư. Dự án được triển khai năm 2004 và hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2007, đến tháng 4 năm 2018 đã xảy ra sự cố gãy đổ phần đỉnh (phần đầu thuyền bên phải) của hạng mục Đài tưởng niệm Nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Hồi.

Sau khi sự cố gãy đổ xảy ra, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thanh tra đột xuất đối với công trình Nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Hồi.

Đài tưởng niệm- Nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Hồi
(Ảnh chụp từ phía sau - tháng 6-2018)

Theo Kết luận thanh tra, phần đỉnh của hạng mục Đài tưởng niệm được thiết kế kiến trúc với hình dạng thuyền độc mộc và có cấu tạo bằng các khối đá lắp ghép chồng lên nhau. Việc gãy đổ phần đầu thuyền bên phải xảy ra là do sự đứt gãy của viên đá chịu lực bên dưới (đá có hiện tượng phong hóa, khuyết tật qua quá trình sử dụng).

Kết luận thanh tra đã xác định và kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với các đơn vị có liên quan (đơn vị tư vấn, đơn vị thi công) trong sự cố gãy đổ phần đỉnh Đài tưởng niệm - Nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Hồi, cụ thể:

+ Đối với đơn vị tư vấn thiết kế (Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và xây dựng Kon Tum): Lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công chưa đảm bảo theo quy định.

+ Đối với đơn vị sáng tác và thể hiện hạng mục Phù điêu - Phần mỹ thuật (Công ty cổ phần kiến trúc Quốc Tế - Hà Nội): Là đơn vị thiết kế bản vẽ chế tác và lập biện pháp thi công, tổ chức gia công, thi công lắp ghép đá đối với phần mỹ thuật Đài tưởng niệm thực hiện chưa đầy đủ việc quản lý chất lượng công trình theo quy định.

+ Đối vớiđơn vị tư vấn quản lý dự án và giám sát thi công xây dựng công trình Đài tưởng niệm liệt sĩ (Phần mỹ thuật) - Nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Hồi (Công ty TNHH tư vấn đầu tư xây dựng Phúc Nhân Lộc - Kon Tum): Trong quá trình triển khai thi công chưa đánh giá, thẩm định về giải pháp kết cấu trong biện pháp thi công của nhà thầu thi công hạng mục phù điêu Đài tưởng niệm.

Qua đó, Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh giao Chủ đầu tư yêu cầu các đơn vị có sai phạm liên quan đến sự cố gãy đổ công trình có trách nhiệm khắc phục sửa chữa, phục dựng phần đỉnh Đài tưởng niệm theo đúng quy định hiện hành.

Trong thời gian tới để các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh hạn chế xảy ra sai sót tương tự như công trình Nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Hồi, Sở Xây dựng đề nghị các Chủ đầu tư, đơn vị tư vấn và nhà thầu thi công hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh cần áp dụng các quy định, quy trình quản lý chất lượng công trình xây dựng từ bước chuẩn bị đầu tư đến bước xây dựng hoàn thiện và lập hồ sơ hoàn thành công trình lưu trữ theo đúng quy định của pháp luật. Nâng cao hơn nữa năng lực của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng; chủ đầu tư cần nghiên cứu, rút kinh nghiệm và thực hiện đảm bảo theo quy định trong việc lựa chọn các nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng đảm bảo năng lực hoạt động theo quy định hiện hành./.

Thanh tra Sở Xây dựng Kon Tum